ในหมู่เพื่อนฝูงเนี่ย โดยเฉพาะเพื่อนที่ซี้กันมานาน รู้จักกันมานานเนี่ย มันก็ย่อมมีการเล่น หยอกล้อ แหย่เล่นกัน จะมาก จะน้อย จะรุนแรง ก็แล้วแต่กันไป บางที คำพูดบางอย่างที่พูดกับเพื่อนเนี่ย เจตนาจริงๆก็คือแค่หยอกเล่น เพราะเห็นว่าเป็น "เพื่อน" ไม่ได้คิดจริงจังอะไรถึงขั้นคอขาดบาดตาย เพราะเห็นว่าซี้กันมาก ก็เลยเล่นแบบนั้น ส่วนผู้ที่ถูกหยอกล้อ แหย่เล่น จะโกรธเคืองอะไรนั้นก็เป็นสิทธิส่วนบุคคลของเขา แต่ก่อนอื่นอยากจะให้พิจารณาก่อนว่าควรจะถือโทษโกรธเคืองหรือไม่ อย่างเช่นว่า 

 

ก่อนที่จะโกรธเคือง เจตนาที่เขาคนนั้นพูด เป็นแบบไหน?? จริงจังหรือเปล่า?? เขาคนนั้น เคยทำอะไรให้ท่านบ้าง ?? แล้วท่าน เคยทำอะไรให้เขาบ้าง?? แล้วท่าน เคยทำไ้ด้อย่างเขาหรือเปล่า ?? แล้วมีใครทำได้เหมือนอย่างที่เขาทำให้ท่านหรือเปล่า??  แล้วตัวท่านล่ะ เคยทำอะไรที่เป็นการล่วงเกินเขาคนนั้นบ้างหรือเปล่า?? แล้วท่านคิดว่า ทุกครั้งที่ท่านหยอกล้อแหย่เล่นเขาเนี่ย ท่านคิดว่า เขาจะไม่โกรธเคืองหรือ???    

 บางทีเรื่องเล็กๆน้อยๆที่กระทบกระทั่งกัน มันอาจจะทำให้ความรู้สึกอะไรหลายๆอย่างของคำว่า"เพื่อน" เปลี่ยนไป ซึ่ง มีทั้งสนิทสนมมากขึ้น กับ เหินห่างมากขึ้น  จะเข้าข่ายขั้นไหนก็ขึ้นอยู่กับกรณีว่าจะเป็นแบบไหน 

แต่ ท่านลองคิดดูดีๆสิ ถ้าเขาไม่มองว่าท่านเป็นเพื่่อน เขาจะหยอกล้อแหย่เล่นกับท่านแบบนั้นหรือ แล้วท่านก็อย่าลืมซะล่ะ ว่า ถ้าเกิดเพื่อนของท่านได้โต้ตอบท่านกลับมา ท่านอาจจะนึกไม่ถึงเลยก็ได้ ว่า ท่านได้เคยทำสิ่งล่วงเกิน หรือ เลวร้ายแบบนี้กับเขามาก่อน แล้วทำไม เขาถึงเก็บเอาไว้ ไม่เอามาพูด นั่นก็เพราะ ท่านเป็น"เพื่อน" เขายังไงล่ะ  อะไรที่ยืดหยุ่นได้ ก็ควรจะทำ ดังคำพูดที่ว่า "หยวนๆน่า" "ขำๆน่า"   แต่ถ้าบางอย่างมันร้ายแรงเกิน คำพูดเหล่านี้ก็คงจะใช้ไม่ได้ 

 

สุดท้ายนี้ก็มีคำคมเล็กๆน้อย สักสองสามประโยค ทิ้งไว้ให้อ่านเล่นๆกัน เช่น  คนเราจะไม่รูุ้คุณค่าของสิ่งของนั้นๆ จนกระทั่งเราเสียมันไป เราถึงจะรู้คุณค่าของสิ่งของนั้นๆ  และ หนทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน  ตัวตนที่แท้จริงของคนเราเนี่ย ใช้กาลเวลาเป็นตัวพิสูจน์จริงๆเลยว่ามะ????  

 

Comment

Comment:

Tweet

อย่างที่กูว่าไป มึงจงทนไป อะไรที่มันหยวนก็หยวนไป ทนได้ทนไป ที่บอกให้ทนไปคือไม่ใช่นิ่งเฉย แต่ให้มึงรู้จักอภัยในผองเพื่อน เพราะถ้ามึงทน ทุกอย่างมันก็ไม่เลวร้ายไปมากกว่าตอนที่มึงจะเคืองต่อจริงมั้ย

กูให้คำคมจากการ์ตูนๆหนึ่งไปให้

"ต่อให้เราจะเคยมีเรื่องบาดหมางกันภายในก็ตาม แต่เมื่อถึงเวลาคับขัน เราจะรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน"

เข้าใจนะเว้ยไอ่ _วยทมิฬ

#1 By Zaxelox on 2009-04-04 00:05